4 Điều Người Cha Không Nên Bỏ Qua Khi Bé Bước Qua 1 Tuổi

Một nghiên cứu kéo dài 5 năm của GS.Bs.Joseph của ĐH Comlumbia cho thấy: vai trò của người cha bao gồm trong các hoạt động của gia đình và chăm sóc bé là ảnh hưởng tích cực đến những hành vi giao tiếp xã hội của bé. Gs. Joseph còn nhấn mạnh hành vi tốt của bé trong ăn uống, trong ứng xử, sự tự tin, sự học hỏi là đa phần ảnh hưởng nhiều từ cách ứng xử, quan tâm và yêu thương của người cha bao gồm cùng mẹ trong các hoạt động chăm sóc bé và gia đình.

Image


Ngược lại, Gs.Bs. Burgess-Champoux cho thấy những người cha thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử (Ipad, điện thoại, máy tính, TV), ít giao tiếp các bé, ít tham gia vào các hoạt động gia đình thì các bé có xu hướng ít giao tiếp và thích chơi các thiết bị điện tử, và hành vi ăn uống cũng rất kén và biếng ăn.

Trên thực tế, khi các bé bước sang 1 tuổi, bé đã hình thành tốt sự học hỏi hành vi và bé có xu hướng thích cha bé dẫn bé đi chơi, hoặc nói chuyện với bé.

ĐIỀU 1: ĂN TỐI VỚI GIA ĐÌNH VÀ CON CÁI

2 BUỔI QUAN TRỌNG TRONG NGÀY KHÔNG NÊN BỎ QUA:
Buổi sáng và buổi chiều

Gs.Bs Mallan, ĐH Queensland cho biết: các bé mong chờ gặp bố sau những giờ ngủ dài buổi tối và sau những giờ dài bố đi làm. Các bé trên 4 tuổi thích nói chuyện với bố trong những lúc này và lúc mà não bé thích sáng tạo và nói cho bố mẹ nghe.

Thêm vào đó, GS. McIntosh từ ĐH Texas đã nhấn mạnh một thông điệp rất đáng suy nghĩ: “80% trẻ em trong gia đình có cha và mẹ thật sự khao khát muốn ăn tối với gia đình khi có mặt cha của mình trong bữa cơm gia đình.”

Trong 1 nghiên cứu về dinh dưỡng kéo dài 5 năm, GS.BS Burgess-Champoux đã kết luận rằng trẻ độ tuổi teen có bữa ăn gia đình điều đặn với CẢ CHA VÀ MẸ sẽ có thói quen ăn uống tốt như ko bỏ ăn sáng, ăn ít chất đường, béo , ko có sự thiếu các chất dinh dưỡng phát triển thể chất quan trọng.

Image


ĐIỀU 2: ĐI DẠO VỚI GIA ĐÌNH CUỐI TUẦN

Gia đình cùng con cái đi công viên cuối tuần, vai trò của người CHA rất quan trọng, nó xây dựng mối quan hệ khắng khít giữa con cái và gia đình qua mối gàng buộc của cha, trẻ có khuynh hướng thuộc về gia đình hơn khuynh hướng xã hội, do đó những nguy cơ các tệ nạn là giảm đáng kể, đó là chia sẽ của GS Hook từ ĐH Washington đăng trên tạp chí Family Issues năm 2012.

ĐIỀU 3:NÓI CHUYỆN VỚI CON CÁI

TS.BS Nhi Khoa Vandewater nói rằng ngày nay người cha thường trò chuyện với con cái từ lúc bắt đầu kết thúc cuộc hội thoại là dưới 7 phút.

Theo GS Barbara của ĐH Illinois trả lời phỏng vấn của tạp chí nổi tiếng Wall Street: người cha nên dành thời gianđể chơi, trò chuyện và đọc sách cho các bé nếu bạn muốn các bé thông minh và nhanh nhạy trong giao tiếp xã hội, đặc biệt là các bé từ 14 tháng tuổi (giai đoạn các bé bắt đầu hoàn thiện ngôn ngữ). Đừng dành thời gian vô ích cho các hoạt động như điện tử hoặc tiếp tục mang công việc về nhà (sau giờ làm việc) vì những hoạt động này sẽ có nguy cơ gấp 2 lần các vấn đề tim mạch và mất trí nhớ khi về trung niên.

Image


ĐIỀU 4: ĐỪNG QUÊN CHÚC NGỦ NGON

Chuyên gia tâm lý về Cha mẹ Jeff Hay đã viết rằng: THẬT BUỒN KHI 1 ngày có 1140 phút, nhưng NGƯỜI CHA THẬT SỰ CHỈ CÓ 2 DỊP CÓ THỂ NÓI CHUYỆN VỚI CON MÌNH: THỜI GIAN LÚC ĂN và TRƯỚC KHI ĐI NGỦ? Do đó, Chuyên gia khuyên: nếu bạn là người THẬT SỰ BẬN RỘN thì 2 dịp này cũng đừng đánh mất, vì NẾU BẠN QUÊN HAY ĐÁNH MẤT NÓ, là BẠN ĐANG ĐÁNH MẤT TÌNH CẢM CHA CON THỰC SỰ. HÃY cố nói chuyện với con nhiều hơn, kéo dài cuộc nói chuyện hơn 15 phút mỗi lần (KO CHỈ Ở BỮA ĂN mà còn trong NHỮNG HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI KHÁC) và ĐỪNG QUÊN NÓI 5 CHỮ “CHÚC CON TRAI/CON GÁI BỐ NGỦ NGON” –Đó là điều mong đợi thực sự cuối ngày của con bạn.

Notes:

Vandewater (2006) với bài Time Well Spent? Relating Television Use to Children’s Free-Time Activities, pediatric nutrition, số 117
Barbara của ĐH Illinois trả lời phỏng vấn tạp chí Wall Street Does It Count as a Family Dinner If It's Over in Eight Minutes?
Parents Know About the Benefits to Children of Eating Together, But Many Are Looking for Ways to Make the Meal Last
Wm. Alex McIntosh and Karen S. Kubena (2011) “Who’s at the Table and Why Does It Matter? The Relationship Between Family
Meals and Adolescent Diets” A Resource Document, Texas A&M University
Burgess-Champoux et al. (2009) đăng tạp san Nutrition Education Behavior, số 41 (2) với bài Are family meal patterns associated with overall diet quality during the transition from early to middle adolescence? Trang 79-86.
Jeff H. (2015) Do YOU spend less than 7 minutes a day talking to your kids? thedadvibe
Hook et al. (2012) đăng tạp san Family issues, số 33(4) bài viết New Fathers? Residential Fathers’ Time with Children in Four Countries. Journal of family issues. Trang 415-450.

BS Anh Nguyễn


Bài Liên Quan

6 Điều Nên Đọc Để Làm Mẹ Không Áp Lực
Chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng các bé là điều không dễ, đặc biệt ...

Không Nên Cho Trẻ Dưới 6 Tháng Tuổi Uống Nước
Dù đã được khuyến cáo nhưng rất nhiều mẹ vẫn có thói quen cho bé ...

Người Đan Mạch dạy trẻ em như thế nào?
Nhiều người có thể ngạc nhiên khi xem những đứa trẻ chạy tự do trong ...

Nên Hay Không Nên Phạt Bé
NÊN HAY KHÔNG NÊN PHẠT BÉ ? Tôi từng trò chuyện với một số cha mẹ ...


© 2016 by NuoiConKhoaHoc.com | About | Liên Hệ | Privacy Policy