Mẹ Mochi luyện ngủ cho bé như nào?

Cùng tham khảo xem mẹ Phương Nguyễn – Hội Nuôi Con Theo Khoa Học luyện con ngủ ngoan mẹ nhàn như thế nào nhé!!!

Các ông bố bà mẹ lúc nào cũng rất quan tâm đến bữa ăn, các mốc phát triển của con nhưng không mấy quan tâm đến giấc ngủ. Lí do cũng dễ hiểu, chúng ta coi giấc ngủ như một bản năng: buồn ngủ thì sẽ đi ngủ, vậy thôi. Điều này là không sai nhưng làm thế nào để con ngủ ngon thì trước tiên phải hiểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh đã.

Image


Câu chuyện của Mochi: dẫn chứng từ câu chuyện của con mình xem có mẹ nào cùng cảnh ngộ không nhé. Mochi tháng đầu ăn ngủ theo nhu cầu. Con đói lúc nào là đc cho bú lúc đó, bú xong lăn ra ngủ. Có giấc ngắn 1-2 tiếng. Có khi giấc dài 3-4 tiếng. Cả nhà quan niệm ngày ráng cho con thức để đêm con ngủ trễ thì sẽ ngủ dài hơn.
Thực tế là: dù con có thức chơi ban ngày thì ban đêm con cũng ko ngủ dài. Có nhiều bữa cố ép con thức tới 9h-10h tối thì khi con gắt ngủ, ru con ngủ xong thì 15′ sau con tỉnh dậy, lại ru, lại đặt xuống, 15′ sau lại dậy. Qua tháng thứ 2 cứ 1h30-2h là con khóc đòi bú. Lượng bú ít bú nhiều loạn xạ cả lên. Bú xong có ngủ thì cũng ngủ giấc ngắn 1h hoặc 1h30′ là dậy. Mẹ phờ phạc vì không làm đc gì, ngủ cũng ko xong, ăn cũng chưa kịp là con đã dậy.

Vì thế nên mình đã tìm hiểu qua cuốn sách ” Nuôi con không phải là cuộc chiến”, trang web babycenter.com, mybabysleepguide.com để bắt tay vào chấn chỉnh giấc ngủ cho con.

Nói sơ qua với các bạn là con mình ban ngày ti sữa mẹ vắt ra bằng bình và ban đêm ti mẹ trực tiếp.

1. Giãn cữ cho con:

Bước đầu tiên mình làm là giãn cữ cho con sang cữ 3 tiếng, nghĩa là cứ 3 tiếng con sẽ bú lại. Mình làm bước này lúc Mochi được 6 tuần tuổi.
Dạ dày của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đã có thể chứa được 150ml sữa, nên các mẹ không lo là con mình không chịu được cữ 3 tiếng, chỉ là phải có cách để con quen theo nếp này.
Ngày đầu tiên, Mochi bú lúc 9h sáng. Con khóc đòi bú lúc 11h trưa, mình cố gắng dỗ dành, kéo dài được tới 11h30. Khi cho bú sẽ cho bú nhiều hơn khoảng 10ml – 20ml để con có thể chịu được tới cữ bú sau. Cứ như vậy từ từ mình cố kéo dài ra cữ 3 tiếng, sau 3 ngày thì con quen hẳn với cữ bú 3 tiếng này.

***Lưu ý: nếu các bé đang quen cữ 1h30 – 2h thì mỗi lần nên kéo dài 30′ (tức là từ 1h30 thành 2h, qua ngày hôm sau từ 2h lên 2h30,…) chứ không thể đang từ cữ 1h30 mà kéo dài 3 tiếng, con sẽ rất đói và cáu gắt. Mình chỉ kéo dài từ 2h lên 2h30′ mà con khóc rất ghê, nhưng bất cứ phương pháp nào cũng có nước mắt cả.

2. Tập cho con nếp sinh hoạt:

Sau khi con đã quen với cữ 3 tiếng bú 1 lần, mình tập cho con nếp sinh hoạt E.A.S.Y (eat – activity – sleep – your time). Con sẽ được bú, vỗ cho ợ hơi, nằm chơi, sau đó là đi ngủ. Khi con đi ngủ sẽ là thời gian dành cho mẹ. Do trẻ dưới 3 tháng tuổi thì thời gian thức sẽ không quá 1h nên trong cữ 3 tiếng sẽ có:
– 45′ – 1h đầu tiên là bú, ợ hơi, chơi.
– 2h sau là con sẽ ngủ.
Thực tế Mochi nhà mình có những cữ thức hơn 1h, do vậy thời gian ngủ sẽ rút ngắn lại, nhưng cũng không sao cả. Vì mỗi bé mỗi khác nhau, nên mẹ chỉ cần quan sát con là sẽ hiểu ngay nhu cầu và tính cách của con.

3. Giúp con phân biệt ngày và đêm:

Sau khi đã tập cho con quen nếp sinh hoạt E.A.S.Y, mình thiết lập một chương trình cố định cho con hàng ngày, theo đó:
– 6h con sẽ ngủ dậy, phơi nắng, chơi với ba mẹ.
– 7h con sẽ bú, ợ hơi, ngủ 1 giấc ngắn khoảng 1h – 1h30.
– Khoảng 9h30 con sẽ đi tắm.
– 10h: bú, ợ hơi, chơi
– 11h – 13h: ngủ
– 13h: bú, ợ hơi, chơi.
– 14h – 16h: ngủ.
– 16h: bú, ợ hơi, chơi.
– Ngủ 1 giấc ngắn đến 18h30.
– 18h30: lau người, thay đồ đi ngủ.
– 19h: con bú, ợ hơi, nằm nghe đọc truyện trước khi đi ngủ.
– 20h: đi ngủ đến 12h đêm.
– 12h đêm dậy bú và ngủ luôn đến 6h sáng.

Cách để con phân biệt ngày và đêm là ban ngày là để ăn, con phải ăn no, ngủ những giấc ngắn. Và ban đêm là để ngủ. Mình tuân thủ theo thời gian biểu này rất cố định và không thay đổi.

Ví dụ: có những lúc tới giờ bú nhưng con bạn vẫn ngủ, thường thì cha mẹ/ông bà sẽ không nỡ đánh thức con dậy bú. Với mình thì không, mình đánh thức con dậy bú đúng giờ nếu đã tới giờ bú mà con vẫn ngủ. Để bé hiểu rằng đây là ban ngày, ngủ giấc ngắn thôi vì ăn mới quan trọng. Các bạn có thể du di trễ 15′ – 30′, cũng không sao cả nếu thấy chờ thêm mà con sẽ dậy thì có thể chờ.

Thực tế là nhờ áp dụng cách này mà Mochi nhà mình lúc được 3.5 tháng đã có thể ngủ xuyên đêm từ 9h tối tới 7h sáng mà không cần bú đêm.

Image


NHỮNG PHƯƠNG PHÁP LUYỆN CHO CON TỰ NGỦ:

Sau khi giấc ngủ của con đã vào nề nếp thì các mẹ có thể nghĩ đến việc luyện cho con tự ngủ. Mình biết tới 3 phương pháp (link thảm khảo đi kèm)
– Cry it out, http://www.mybabysleepguide.com/2010/10 ... index.html
– Pick up / put down, http://www.mybabysleepguide.com/2009/01/pupd-tbw.html
– No tears, http://www.mybabysleepguide.com/2010/04 ... ys-to.html

Với cry it out, mình khá e dè vì sợ những tiêu cực mà nó có thể mang lại sau này. Nhưng trên thực tế, các nhà khoa học đã làm một research và chứng minh rằng phương pháp này không để lại tiêu cực nào (như một số mẹ vẫn hù dọa nhau). Link kết quả research http://pediatrics.aappublications.org/c ... .2011-3467

Tuy nhiên, trước khi áp dụng cry it out, mình đã thử pick up / put down nhưng vô vọng. Trong 1 đêm mình đã phải bế con lên xuống muốn rụng tay (khoảng hơn 20 lần), nhưng con mình vẫn gào khóc không ngủ. Với “No Tears” thì mình nghĩ rằng, thói quen này chắc phải tập tới khi con hơn 1 tuổi mới thành công nên mình không thử.

Khi đã hết cách, mình chấp nhận thử cách cry it out, và thực tế là sau hơn 10 ngày vật vã, con mình đã có thể tự ngủ. Từ chuyện có thể tự ngủ, con đã có thể ngủ qua đêm mà không cần ăn.

Các mẹ hay tất cả các vấn đề của phương pháp luyện ngủ là không chịu được tiếng khóc của con. Với mình, trừ khi bạn chấp nhận ôm con ru ngủ thì sẽ không có tiếng khóc, ngoài ra, không có phương pháp nào là không có tiếng khóc, kể cả “No Tears”. Tuy nhiên, lựa chọn vẫn là ở các bà mẹ, vì họ luôn biết điều tốt nhất dành cho con mình.

Image


NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ GIẤC NGỦ CỦA CON TRẺ

1. Con thức nhiều ban ngày sẽ ngủ dài: Sai. Thực tế nếu trẻ quá overtired sẽ cáu gắt và ngủ những giấc rất ngắn. Thời gian bé có thể thức được quy định ở link sau: http://www.mybabysleepguide.com/2013/02 ... y-age.html

2. Nếu trẻ không ăn đêm sẽ bị đói hoặc không lên kí: sự thật thì giấc ngủ ban đêm rất quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ hơn là việc ăn nhiều để lên kí. Và đến một mốc tuổi quy định, hoặc nếu bé đã đủ 6.5kg thì việc ngủ xuyên đêm là hoàn toàn có thể, vì cơ thể bé đã có thể tích trữ năng lượng cho một đêm dài. Để chắc chắn, các mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ khi đi khám định kì cho con.

3. Cứ bé khóc là bé đói: Sai. Với những bé còn nhỏ, thần kinh chưa phát triển toàn diện nên bé có 2 trạng thái là ngủ nông và ngủ sâu. Đầu tiên khi ngủ sẽ là ngủ nông, sau 45′- 1h, bé sẽ phải chuyển qua giấc ngủ sâu. Nhưng do thần kinh chưa vững nên bé sẽ khóc và không tự chuyển giấc được, người lớn lại nghĩ bé đói và cho bú, thế là phản xạ ăn đêm hình thành. Bạn nên lắng nghe một vài phút để nhận định chắc chắn bé muốn gì, hơn là cho bé ăn ngay lập tức. Với Mochi nhà mình, cho tới bây giờ (gần 5 tháng), cũng có đôi khi con thức giấc giữa đêm và o e một chút, sau đó con lại tự chìm vào giấc ngủ. Ba mẹ cũng ko nên đáp ứng lại tiếng khóc của con ngay lập tức mà nên cho con sự chờ đợi để con hiểu rằng, chúng ta cần thời gian để đáp ứng yêu cầu của con.

Note trên của mình viết lúc Mochi vẫn còn thức dậy ăn 1 cữ đêm, nhưng tới giờ thì con đã hoàn toàn ngủ xuyên đêm mà không cần bú đêm gì cả. Mình vẫn khuyên các mẹ nên đọc những link mình đưa và áp dụng một cách linh hoạt cho con mình, vì mỗi đứa trẻ là một tính cách và thực thể khác nhau. Ngoài ra, dù đi theo phương pháp nào, điều quan trọng nhất là phải nhất quán và không thay đổi.

Nếu các mẹ có gì thắc mắc thì cứ hỏi mình, nếu biết mình sẽ chỉ, nếu không mình sẽ chỉ chỗ cho ……….đọc, hehe.


Bài Liên Quan


© 2016 by NuoiConKhoaHoc.com | About | Liên Hệ | Privacy Policy